Tìm hiểu về trà Long Tỉnh - Tổng quan kiến thức

avatar
namphuongtinhquan
Ngày đăng: Nov 15, 2020
Lượt xem: 626

Tìm hiểu về trà Long Tỉnh - Tổng quan kiến thức

Tổng quan về trà Long Tỉnh

Xuất xứ từ khu vực Tây Hồ, thuộc thành phố Hàng Châu, Tỉnh Chiết Giang, Trà Long Tỉnh là một loại trà truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc với hơn 1.200 năm lịch sử. Đây là loại trà có màu xanh biếc, hương thơm đậm đà, uống vào có cảm giác êm ngọt trong miệng, hình dáng như lưỡi chim sẻ, được ví von là loại trà có 4 điểm tứ tuyệt “sắc xanh, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt và hình dáng đẹp”. Sau yến tiệc gia chủ thường chiêu đãi bạn bè bằng hữu, nếu uống một chén trà Long Tỉnh có đầy đủ “sắc, hương, vị, hình” sẽ giúp tăng thêm phần vui tươi, phấn khởi và thân thiết hơn.

Trà Long Tỉnh là loại trà ngon nổi tiếng
Trà Long Tỉnh là loại trà ngon nổi tiếng

Trà Long Tỉnh Tây Hồ có 4 điểm tứ tuyệt hảo hạng

Trà Long Tỉnh được sản xuất tại vùng Tây Hồ, thuộc Thành Phố Hàng Châu xinh đẹp, nằm trong tỉnh Chiết Giang. Cái tên trà Long Tỉnh được bắt nguồn từ thời nhà Tống, tại khu vực Tây Hồ, loại trà Long Tỉnh được chế thu hái và chế biến trước tiết thanh minh được gọi là “Minh Tiền Trà”, loại trà được hái và chế biến trước tiết Cốc Vũ được gọi là “Vũ Tiền Trà”. Từ xưa đến nay thường vẫn truyền nhau câu nói “Vũ tiền thị thượng phẩm, Minh tiền thị trân phẩm”. Trà Long Tỉnh khi pha uống, sẽ chỉ thấy từng búp trà đứng thẳng đứng, sắc nước xanh tươi và trong, mùi hương lan tỏa, loại một chồi một lá thì tục xưa gọi là “nhất kỳ nhất thương” có nghĩa là là một cờ một giáo được xem là loại cực phẩm. Các danh gia phẩm trà đời Thanh luôn ca tụng trà Long Tỉnh rằng : Ngọt thơm như hoa lan, u trầm mà không lạnh lẽo, nhấp vào thấy nhạt nhưng sau khi uống cảm thấy khí tươi mát tràn ngập kẽ răng, loại vị như là vô vị này mới đúng là chí vị.

Trà Long Tỉnh Tiền Vũ
Trà Long Tỉnh Tiền Vũ

Quá trình sao trà Long Tỉnh.

Khi sao trà Long Tỉnh sẽ được chia thành hai giai đoạn đó là “Thanh Oa” và “Huy Oa”.

Giai đoạn “Thanh Oa” là quá trình làm sao khô lá trà, đồng thời tạo hình dạng cho trà, mỗi lần sao với khoảng 120 gram lá trà tươi, quá trình sao thường áp dụng với mức nhiệt độ cao trước, sau đó sẽ giảm dần, trong khoảng nhiệt độ từ 300°C xuống 240°C, hoàn toàn sử dụng tay để đảo, nắm và hất. Đợi lá mất đi một lượng nước nhất định, thì tiến hành quá trình tạo hình cho búp trà, quá trình này sẽ dùng tay ép với lực từ nhẹ tới mạnh, đảo, hất búp trà cho đều, quá trình này diễn ra trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 phút.  Sau khi thực hiện giai đoạn “Thanh Oa” xong thì sẽ là thực hiện giai đoạn “Huy Oa”.

“Huy Oa” là giai đoạn làm cho trà tăng thêm độ khô, cũng như tạo thêm sự sắc nét cho hình dáng của búp trà, với nhiệt độ duy trì trong khoảng 100°C, kéo dài trong khoảng thời gian là 20 đến 25 phút. Quá trình sao trà chủ yếu sử dụng tay để sao, bởi vậy quá trình này thường rất vất vả, cũng như cần người phải có tâm huyết và yêu nghề, vì đối với một người mới học nghề, đa phần tay sẽ bị phỏng là điều không thể tránh khỏi, quá trình kéo dài khiến tay trở nên bị chai sạn. Đa phần nghề sao trà thường là cha truyền con nối, kỹ thuật cũng như phương thức được truyền từ đời này sang đời khác, đối với từng loại trà khác nhau sẽ có kỹ thuật và phương thức áp dụng khác nhau, đi kèm theo đó là gia giảm nhiệt độ lửa, quá trình thực hiện thường xuyên và từ đó rút ra kinh nghiệm.

Để sao trà Long Tỉnh ngon cần phải yêu nghề

Quá trình sao trà Long Tỉnh mất rất nhiều thời gian, bởi mỗi lần sao với một lượng rất nhỏ, trong một ngày thì người có sao trà giỏi sẽ sao được khoảng 1kg trà khô. Uống trà Long Tỉnh ngon nhất là khi dùng nước ở suối Hồ Bào ở Hàng Châu, bởi nước ở suối này được chảy ra từ khe nham thạch, đá thạch anh, vị của nước ngọt thanh. Khi pha trà Long Tỉnh thường dùng những loại ấm, cốc thủy tinh có thể nhìn thấy bên trong, để nhìn ngắm được sự giãn nở của búp trà trong nước,  Khi pha trà Long Tỉnh chúng ta thường dùng tỉ lệ 1:50 cho trà và nước, đầu tiên chúng ta cho ¼ nước vào trong cốc trà trước, sau đó cho trà vào để ngâm ướt, sau khi lá trà được giãn nở với mùi hương thơm bắt đầu toát lên chúng ta cho nước thêm vào trong cốc, khi thêm nước chúng ta nhấc bình nước lên cao rồi hạ xuống thấp để rót nước vào cốc trà, với động tác này được lặp đi lặp lại 3 lần, giúp cho trà chuyển động trong nước.

1 tách trà  Long Tỉnh thơm ngon cần rất nhiều yếu tố
1 tách trà  Long Tỉnh thơm ngon cần rất nhiều yếu tố

Quy trình khai thác trà Long Tỉnh.

Trà Long Tỉnh được lựa chọn theo nhiều tiêu chuẩn, mức độ khác nhau, cũng chính vì thế mà sẽ tác động và chia ra theo nhiều cấp độ trà khác nhau. Trà được bắt đầu từ mùa xuân, cây trà sẽ nẩy chồi và cứ thế kéo dài trong các mùa tiếp theo của năm. Với loại đặc biệt thì cần phải thu hái trước tiết thanh minh (loại này bao gồm chỉ có chồi thường được gọi là răng rồng, còn loại đặc biệt 1 bao gồm 1 chồi và 1 lá non mới bung thường được gọi là tước lưỡi (lưỡi chim sẻ), chồi có chiều dài từ 1,5 đến 2cm. Trà thường được hái trước tiết Cốc Vũ (mưa rào) được phân vào trà loại 1, 2 và 3 (trà loại này có độ dài của chồi và lá non thường có chiều dài từ 2,3 cm đến 2,7cm), trà loại 4 thường có chiều dài của chồi và lá non thường dài từ 2,8 đến 3cm.

Trà Long Tỉnh được chia ra nhiều thời gian khai thác khác nhau, đặc biệt hơn cả đó là loại trà xuân (hay được gọi là trà đầu tiên), việc thu hái trà xuân cần phải thực hiện trước tiết thanh minh và được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn (trước tiết thanh minh và trước khi bắt đầu mùa hè, vì thế khoảng thời gian thu hoạch loại trà xuân này sẽ ngắn đi).

Công việc hái trà được thực hiện theo mùa, và cần phải tính toán thời gian thật kỹ lưỡng, theo như người dân vùng chè thường hay nói “hái sớm ba ngày là báu vật, hái muộn ba ngày biến thành cỏ”, bởi vậy công việc hái chè cần đòi hỏi tỉ mỉ, tính toán từng ngày. Thông thường thời gian hái trà chỉ diễn ra trong 190 – 200 ngày, một cây trà trong một năm có thể hái 22 lần. Những ngày thời tiết có nắng đẹp, sau khi hái trà, thì chưa đầy ba ngày sau sẽ có mầm mới khác mọc lên, quá trình hái trà sẽ diễn ra trong vòng 8 đến 9 lần thì trà sẽ bước vào giai đoạn nghỉ ngơi.

Trà Long Tỉnh cao cấp thì các khâu xử lý cũng cần phải được thực hiện một cách tinh tế, hầu hết phải được đựng trong các loại dụng cụ được đan bằng tre để phơi, không nên phơi trên mặt bê tông, nếu không sẽ phải sử dụng chổi để quét búp trà, việc này sẽ khiến cho nguyên liệu bị dập, hỏng… cũng như là lẫn các tạp chất như cát, bụi bẩn, mất vệ sinh.

Các bài viết khác
Truyền thuyết trà Thuyết Quan Âm

Truyền thuyết trà Thuyết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm và những sự kết hợp khác hay và lạ

Trà Thiết Quan Âm và những sự kết hợp khác hay và lạ

Những cách pha Hồng trà độc đáo

Những cách pha Hồng trà độc đáo

Nguồn gốc văn hóa dùng trà của người Anh

Nguồn gốc văn hóa dùng trà của người Anh

Trà hoa cúc và những lợi ích sức khỏe thần kỳ ít ai biết đến

Trà hoa cúc và những lợi ích sức khỏe thần kỳ ít ai biết đến

Cách pha trà hoa hồng khô và tươi

Cách pha trà hoa hồng khô và tươi

Tác dụng của việc uống trà xanh đối với làn da

Tác dụng của việc uống trà xanh đối với làn da

30 Ý tưởng thay đổi bản thân cho năm mới hạnh phúc hơn (P1)

30 Ý tưởng thay đổi bản thân cho năm mới hạnh phúc hơn (P1)

Chữa mụn trứng cá và nhiều công dụng làm đẹp ít ai biết đến của trà nhài

Chữa mụn trứng cá và nhiều công dụng làm đẹp ít ai biết đến của trà nhài

8 lợi ích tuyệt vời mà bạn chưa biết của Trà Đen (Hồng Trà)

8 lợi ích tuyệt vời mà bạn chưa biết của Trà Đen (Hồng Trà)

Trà lạnh - sự tinh tế và hương vị khó quên

Trà lạnh - sự tinh tế và hương vị khó quên

Trà hoa hồng và tác dụng giảm cân thần kỳ cho các nàng.

Trà hoa hồng và tác dụng giảm cân thần kỳ cho các nàng.

Hotline tư vấn: 0856 214 999