Tỉ lệ pha: 5g trà pha với 100ml nước.
Nhiệt độ pha thích hợp: 85-95 độ C. Thời gian hãm trà: Lần đầu tiên có thể hãm trong vòng khoảng 8-15s.
Những lần tiếp theo có thể kéo dài thêm 3-5s. Tuy nhiên thời gian hãm của loại trà này tuỳ thuộc vào khẩu vị mỗi người, lưu ý rằng hãm càng lâu trà sẽ càng đắng.
Nên tráng tất cả dụng cụ pha trà bằng nước nóng một lần để trà được toả hương tối đa.
Thường được miêu tả và ca ngợi là loại hồng trà nổi tiếng có mùi thơm của mật ong, hậu vị kéo dài, là loại hồng trà nổi tiếng của Vân Nam, và cũng nổi danh trên thế giới, Anh Quốc cũng đặc biệt yêu thích những loại trà đen xuất xứ Vân Nam. Điền Hồng là loại Trà Đen nổi tiếng của Vân Nam đã từng được bán qua Anh Quốc vào thế kỉ 20 và rất nổi tiếng tại đây. Sau đó vì những cuộc chiến liên tiếp mà Điền Hồng phải tạm ngừng sản xuất một thời gian và sau đó lại tiếp tục mở rộng sản xuất, chất lượng và hương vị độc đáo đã giúp cho Điền Hồng ngày càng nổi danh. Điền Hồng cũng là một trong những loại Hồng Trà ngon nhất.
Những ai không nên uống Hồng Trà: Bệnh nhân bị sỏi thận, thiếu máu, suy nhược tinh thần, mất ngủ, cơ thể yếu, trong thời kì kinh nguyệt và cho con bú không nên uống trà đen.